Công nghệ nông nghiệp ở israel

0
37

Với dân số 8,5 triệu người và diện tích phần lớn là sa mạc khô hạn, nhưng lâu nay Israel được cả thế giới biết đến là một quốc gia rất phát triển đặc biệt là về nông nghiệp công nghệ cao và khởi nghiệp.

Ông Chin Abner Giám đốc kinh doanh của công ty Green 2000 trao đổi kinh nghiệm trồng cây trong nhà kính với các đại biểu tỉnh Đồng Tháp sang thăm và học hỏi kinh nghiệm tại Israel.

Người Israel sử dụng phương pháp khử mặn đất, phát minh ra công nghệ tưới nhỏ giọt hiệu quả và thậm chí nuôi cá ngay trên sa mạc cằn cỗi. Israel cũng là quốc gia duy nhất mà sa mạc đang được đẩy lùi. Israel đứng đầu thế giới về tái chế nước, với tỉ lệ đến 70% nước được tái chế.

Ở Israel, nông nghiệp là lĩnh vực mà 95% là khoa học và chỉ 5% lao động. Ngày nay, tuy chiếm chưa đến 2% dân số Israel, nhưng những nông trang (Kibbutz) sản xuất đến 12% lượng hàng hóa xuất khẩu của cả nước.

Sự trỗi dậy của Kibbutz một phần là kết quả của những đột phá trong công nghệ và nông nghiệp do các nông trang và trường đại học ở Israel thực hiện.

Đến thăm Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Israel tại Trung tâm hợp tác và phát triển quốc tế thuộc Bộ Nông nghiệp Israel (Cinadco), chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Yakov Poleg – Giám đốc Trung tâm Cinadco. Ông đã giới thiệu những thành tựu mà ngành nông nghiệp Israel đã đạt được sau những nỗ lực thay đổi trong những năm qua. Mỗi ha cà chua ở Israel có thể đạt năng suất đến 300 tấn. Ngoài việc trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về hiệu quả sử dụng nước trong sản xuất nông nghiệp thì Israel còn gặt hái rất nhiều thành công khác và đang sở hữu công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp.

Ông Yakov cho biết: “Tôi thấy rằng nông nghiệp là quan trọng đối với Việt Nam, còn chúng tôi có những thế mạnh về kinh nghiệm hợp tác phát triển nông nghiệp với nhiều quốc gia. Chúng tôi có nhiều chuyên gia nhiều nhà khoa học và phòng Hợp tác quốc tế của chúng tôi sẽ bắt tay làm việc đó để hỗ trợ các công ty Việt Nam hình thành công nghệ sản xuất từng bước nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm”.

Trồng hoa trong nhà kính

Dù là đất nước nhỏ bé nhưng Israel lại dẫn đầu thế giới về xuất khẩu hoa vàothị trường châu Âu. Nhiều loại nông sản khác được sản xuất bằng công nghệ nông nghiệp của Israel cũng gặt hái kết quả cũng rất khả quan.

Tại trang trại trồng hoa của Công ty Danziger thuộc vùng Mishmar Hashivaa ở miền trung Israel, các loại hoa được nuôi cấy, trồng trong nhà kính và được quản l‎y‎ chặt chẽ đối với các yếu tố vi sinh. Đặc biệt trong trang trại này, mỗi kệ hoa đều có đường ống nước chạy qua một hệ thống tưới nước, một hệ thống cung cấp các chất dinh dưỡng và một hệ thống tưới nước ấm cho cây vào mùa đông hoặc khi cần nhiệt để kích thích ra hoa. Tất cả đều ứng dụng công nghệ tưới nước nhỏ giọt vừa tiết kiệm nước vừa chủ động trong các khâu bổ sung dinh dưỡng cần thiết.

Trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here